iOS 13 sẽ là bản cập nhật lớn với nhiều tính năng hoàn toàn mới cho người dùng iPhone và iPad.

19/04/2019
Tin tức

ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

 

Phiên bản iOS 13 tiếp theo sẽ chính thức được Apple ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển WDC 2019 tổ chức vào ngày 3/6 tới đây. Không để các fan của “Táo cắn dở” phải đợi lâu, 9to5Mac mới đây đã chia sẻ một số chi tiết về các tính năng sẽ có mặt trên phiên bản iOS 13, được tiết lộ bởi các nguồn tin thân cận với Apple.

 Chế độ ban đêm và cửa sổ đa nhiệm

Một trong những xu hướng khá phổ biến của năm nay chính là trang bị chế độ Dark Mode thẳng vào hệ thống của các thiết bị. Xiaomi và Samsung cũng đã tích hợp sẵn tính năng này vào nền tảng MIUI và One UI của mình, cho phép người dùng có thể kích hoạt chế độ ban đêm cho toàn bộ hệ thống bao gồm nhiều ứng dụng được hỗ trợ. Và giờ đây, tới lượt Apple cũng sẽ mang tính năng này lên trên các thiết bị iPhone, iPad với iOS 13.

 

ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

Tính năng này sẽ bao gồm cả chế độ tương phản cao xuất hiện trên macOS. Ngoài ra, các ứng dụng iPad chạy trên hệ điều hành Mac thông qua bộ công cụ Marzipan cũng sẽ được hỗ trợ chế độ Dark Mode.

Tiện nói về iPad, với iOS 13, sẽ có khá nhiều thay đổi trên các thiết bị iPad, bao gồm khả năng cho phép ứng dụng chạy nhiều cửa sổ ứng dụng một lúc. Mỗi cửa sổ sẽ có thể được dính chặt vào một cạnh của màn hình, hoặc có thể tách ra để có thể di chuyển linh hoạt trong màn hình, tương tự như dự án mã nguồn mở PanelKit (hình dưới).


ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

Dự án PanelKit dành cho iPad

Các cửa sổ ứng dụng cũng có thể được xếp chồng lên nhau và sử dụng hiệu ứng chiều sâu để người dùng có thể xác định được xem cửa sổ nào đang ở bên trên, cửa sổ nào đang ở dưới. Để tắt một cửa sổ ứng dụng, người dùng có thể kéo xuống dưới cùng và ‘vứt vào thùng rác’ như cách mà chúng ta tắt cửa sổ bong bóng của Messenger trên Android.

 

Cử chỉ hoàn tác mới, cải thiện Safari và trình quản lý font chữ

Với người dùng iOS, tính năng lắc để hoàn tác (shake to undo) có lẽ là một tính năng quen thuộc. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hữu dụng đối với những người dùng iPhone, còn với iPad, hiếm ai cầm cả một chiếc iPad nặng rồi lắc để hoàn tác cả. Do đó, trên iOS 13, Apple sẽ giới thiệu một cử chỉ hoàn tác mới để hoàn tác các đoạn văn bản đã nhập trước đó.


ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

Tính năng lắc để hoàn tác trên iOS


Cụ thể, với cử chỉ mới, người dùng chỉ cần chạm 3 ngón tay đồng thời vào khu vực bàn phím rồi trượt sang trái để ‘undo’ hoặc trượt sang phải để ‘redo’. Cử chỉ mới sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dùng iPad.

Về Safari, trình duyệt Safari trên iOS 13 sẽ tự động yêu cầu trang web cho desktop khi cần thiết để tránh các vấn đề có liên quan tới việc trang web tự động hiển thị theo giao diện của iPhone với màn hình nhỏ hơn. YouTube là một ví dụ khi buộc người dùng phải sử dụng tính năng ‘Yêu cầu trang cho máy tính để bàn’ nếu không muốn xem giao diện của iPhone.ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

iOS 13 cũng sẽ tích hơp trình quản lý font chữ mới. Giờ đây, người dùng sẽ không cần phải cài đặt cấu hình profile để có thể sử dụng các font chữ mới nữa, thay vào đó, iOS 13 cung cấp luôn một trình quản lý font trong ứng dụng Cài đặt của máy. Trình quản lý mới sẽ cho phép người dùng chọn font chữ tiêu chuẩn và hệ thống sẽ thông báo cho người dùng khi họ mở một tài liệu mà font hệ thống không hỗ trợ.

Ứng dụng Mail thông minh hơn, cử chỉ chọn mục thông minh

Ứng dụng Mail giờ đây sẽ được cập nhật để trở nên thông minh hơn: tự động sắp xếp các tin nhắn vào các mục cố định như marketing, mail mua hàng, du lịch, email ‘không quan trọng’ và nhiều hơn nữa. Người dùng cũng có thể tìm kiếm các mục riêng biệt này và thêm bất kỳ mail nào vào danh sách ‘đọc sau’, tương tự như các ứng dụng mail của bên thứ 3 cung cấp.

Không chỉ vậy, giờ đây với các danh sách có nhiều mục (ở cả chế độ xem bảng và chế độ xem theo bộ sưu tập), người dùng có thể dễ dàng chọn nhiều mục cùng lúc chỉ bằng cử chỉ chọn rồi kéo tới mục cuối cùng, tương tự như tính năng click và kéo để chọn trong ứng dụng Finder trên Mac.ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

 

Ngoài ra, Apple cũng cung cấp một tùy chọn cho các nhà phát triển có thể hiển thị thanh trang thái khác nhau ở các cửa sổ ứng dụng khác nhau, để tránh trường hợp thanh trạng thái có màu trùng với cửa sổ ứng dụng khiến người dùng khó nhìn được nội dung. Tính năng chia màn hình Split Views trong bộ công cụ Marzipan cũng sẽ được thiết kế để có thể thay đổi được kích thước của các cửa sổ ứng dụng bằng cách click và kéo đường biên chia đôi ứng dụng sang trái hoặc phải, hoặc có thể reset kích thước của 2 cửa sổ về chế độ cân đối chỉ bằng cách double click vào đường biên, tương tự như tính năng Split View trên Mac, hay thậm chí khá giống trên Windows 10.

Giao diện âm lượng mới và nhiều thay đổi khác

Với iOS 13, ứng dụng Reminders cũng sẽ được thiết kế lại, kèm theo đó là một giao diện UI mới cho màn hình hiển thị âm lượng. Giao diện âm lượng mỗi khi người dùng nhấn phím âm lượng trên các phiên bản iOS trước đây từng được cho là ‘một trò đùa’ với người dùng khi nó liên tục che mất nội dung hiển thị trên màn hình.ios 13, ios 13 beta, tính năng mới trên ios 13, iphone 2019, apple news, ios dark mode, ios 13 news volume, thanh âm lượng ios mới, sự kiện mùa thu apple, wwdc 2019, ios 13 ipad, iphone

Tính năng ‘Hey Siri’ cũng sẽ được cải thiện thông minh hơn để tránh thu âm những tiếng ồn như tiếng cười, tiếng trẻ con khóc,… Và còn nhiều tính năng khác nữa.

Phiên bản thử nghiệm iOS 13 Beta đầu tiên sẽ chính thức được Apple phát hành khoảng 1 tuần sau khi sự kiện WDC 2019 diễn ra vào tháng 6 tới. Thông tin về các thiết bị nào được cập nhật lên iOS 13 cũng sẽ được Apple công bố ngay tại sự kiện này.

0.0           0 đánh giá
iOS 13 sẽ là bản cập nhật lớn với nhiều tính năng hoàn toàn mới cho người dùng iPhone và iPad.

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

AirPods Pro khác gì AirPods 2

AirPods Pro khác gì AirPods 2

Hàng Nguyên Seal , chưa kích hoạt đúng chuẩn Apple Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 không phát sinh...
CÔNG NGHỆ  AirPods Pro về Việt Nam, giá 7,5 triệu đồng

CÔNG NGHỆ AirPods Pro về Việt Nam, giá 7,5 triệu đồng

AirPods Pro có thiết kế hoàn toàn mới, đồng thời được tích hợp trên khả năng chống ồn...